Tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

bv e1 16865579281401008308778 0 0 1250 2000 crop 1686558084880774466878

GĐXH – Bắt đầu từ ngày 12/6/2023, phối hợp với Tổ chức Operation Smile tổ chức chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân , vòm miệng và nhiều dị tật khác tại Bệnh viện E nhằm hưởng ứng Tháng Hành động Vì trẻ em.

Tại buổi khám sàng lọc, TS.BS Phan Thảo Nguyên – Phó Giám đốc Bệnh viện E khẳng định: Đây là lần thứ 4 Bệnh viện tổ chức chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác tại Bệnh viện E nhằm mang đến “điều kỳ diệu” cho những trẻ em không may mắn mắc các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, mí sụp, dính ngón tay, thừa ngón chân, vành tai… Chương trình này sẽ được Bệnh viện E tổ chức thường xuyên và liên tục với mong muốn mang lại ngày càng nhiều hơn nữa nụ cười hạnh phúc của trẻ em.

Tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng  - Ảnh 1.

“Là một bác sĩ thường xuyên đi khám sàng lọc ở các tỉnh thành trong cả nước, tôi gặp lại các cháu đã được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác tại Bệnh viện E với nụ cười trong trẻo, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng” – TS Nguyên chia sẻ. Bệnh viện E tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ tham gia phẫu thuật trong chương trình này. Trẻ được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu và hỗ trợ một phần chi phí ăn ở trong thời gian điều trị tại Bệnh viện E.

Tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng  - Ảnh 2.

Đây là một chương trình mang tính nhân văn và được xã hội nhìn nhận đánh giá cao. TS Nguyên mong muốn, các tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm đồng hành để Bệnh viện có thể phẫu thuật nhiền hơn nữa những trường hợp dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác nhằm đem lại hạnh phúc không chỉ cho trẻ em mà cho nhiều gia đình trong xã hội.

Tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng  - Ảnh 3.

Hiện Bệnh viện E là cơ sở y tế tuyến cuối thực hiện được các kỹ thuật khó và chuyên sâu cùng với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại với hệ thống phòng mổ, máy gây mê, hồi sức, chăm sóc hậu phẫu… sẽ đáp ứng và đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các trẻ em không may mắc các dị tật về hàm mặt có cơ hội được phẫu thuật, trả lại nụ cười, đem đến một tương lai rộng mở, hoà nhập cộng đồng cho các em.

Tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng  - Ảnh 4.

Chia sẻ tại buổi khám sàng lọc, TS.BSNT Nguyễn Tấn Văn – Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện E kiêm Chủ nhiệm bộ môn Bệnh lý miệng và hàm mặt, Trường Đại học Y dược (ĐH QG Hà Nội) cho biết, các cháu bé tham gia chương trình lần này đến từ một số xã huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Các cháu bé đến đăng ký khám sàng lọc để lựa chọn từ 55 trẻ đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật miễn phí. Thực hiện chương trình có sự tham gia tiếp nhận, khám sàng lọc và phẫu thuật cho các bệnh nhi mắc dị tật bẩm sinh về khe hở môi, vòm miệng gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc các chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện E: Răng hàm mặt, Gây mê hồi sức, Nội Nhi tổng hợp, Tai mũi họng, Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Sức khỏe tâm thần…

Tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng  - Ảnh 5.

Chị Hồ Thị Hà (mẹ cháu Nguyễn Ngọc Nhi, 10 tháng tuổi, ở Can Lộc, Hà Tĩnh) không giấu nổi dòng nước mắt khi chia sẻ hành trình gian nan và vất vả của 2 mẹ con đến với Bệnh viện E để tham gia chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác. Biết được thông tin của chương trình thông qua phòng y tế huyện, chị đăng ký tham gia chương trình với tâm trạng lo lắng vì nếu con may mắn được chọn thì lấy đâu kinh phí để phẫu thuật… Mọi sinh hoạt của cả gia đình trông chờ vào đồng lương làm công nhân của người chồng ở Đồng Nai. Gom hết số tiền tiết kiệm của gia đình được 3 triệu đồng, tối ngày 11/6, hai mẹ con ngồi xe 6 tiếng từ quê Hà Tĩnh lên Hà Nội, với mong muốn cháy bỏng tìm lại nụ cười hạnh phúc cho con. Đến Bệnh viện E, hai mẹ con nhận được sự quan tâm của các bác sĩ, được phòng Công tác xã hội lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ miễn phí và được phẫu thuật miễn phí thấy có thêm động lực và nghị lực chiến đấu cùng bệnh tật với con.

Chị Hồ Thị Hà chia sẻ, con bị dị tật khe hở môi, vòm miệng nặng do trong quá trình mang thai tháng thứ 2, chị bị ốm và có sử dụng thuốc kháng sinh làm ảnh hưởng đến thai nhi. Đến tháng 8 siêu âm, bác sĩ thông báo con bị dị tật bẩm sinh khe hở môi nhưng gia đình vẫn quyết tâm giữ con… Để tìm lại nụ cười cho con, cả gia đình xác định theo con hành trình dài với việc phẫu thuật khe hở vòm, chỉnh hàm, ngữ âm…

Bé P.K.P (7 tuổi, ở thôn Xuân Tiến, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cũng bị mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng nặng, ảnh hưởng đến việc ăn uống nên con bị suy dinh dưỡng, còi cọc như trẻ lên 3. Con đã được phẫu thuật 2 lần ở một bệnh viện ở Huế và Đà Nẵng nhưng dị tật của con vẫn chưa được xử trí triệt để khiến con thường gặp khó khăn trong ăn uống do thức ăn lên mũi, sặc, dễ trớ… Sau khi khám sàng lọc, các bác sĩ của Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện E quyết định điều trị, phẫu thuật đóng lỗ thông vòm miệng cho bé và kỹ thuật ghép xương che phần khuyết thiếu sẽ để lại 2 năm sau khi sức khỏe bé ổn định hơn.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng có hoàn cảnh khó khăn được các bác sĩ ở Bệnh viện E khám sàng lọc và phẫu thuật diễn ra từ ngày 12/6/2023 này.

TS.BSNT Nguyễn Tấn Văn cho biết thêm, trẻ em đến khám sàng lọc và tư vấn lần này có nhiều dạng dị tật bẩm sinh khe hở môi, khe hở vòm miệng chưa được phẫu thuật và đã phẫu thuật (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi). Đặc biệt, có nhiều trẻ mắc dị tật dính ngón, thừa ngón tay chân. Các bệnh nhân được tư vấn, khám sàng lọc, phẫu thuật, tái khám sau phẫu thuật và được hướng dẫn về âm ngữ trị liệu cũng như các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau phẫu thuật. Phẫu thuật thành công sẽ giúp các bé thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin, hàn gắn những tổn thương về thể chất và tinh thần cho các bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *